Bảng xếp hạng bóng đá thế giới mới nhất-Lãi vay đang hạ xuống dưới 9%, đầu tư bất động sắp “dậy sóng”?
hợp tác trao đổi
vị trí của bạn:Bảng xếp hạng bóng đá thế giới mới nhất > hợp tác trao đổi > Lãi vay đang hạ xuống dưới 9%, đầu tư bất động sắp “dậy sóng”?
Lãi vay đang hạ xuống dưới 9%, đầu tư bất động sắp “dậy sóng”?
ngày phát hành:2023-09-17 12:56    Số lần nhấp:128

Lãi vay vẫn đang hạ

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng và các công ty nghiên cứu thị trường, bất động sản Việt Nam vẫn đang trong xu hướng trầm lắng, cả nguồn cung lẫn cầu đều chạm “đáy”. 

Tuy nhiên, theo ông Ngô Thành Huấn, chuyên gia tài chính cá nhân nhận định, thị trường bất động sản sắp sôi động trở lại nhờ vào lãi vay tín dụng đang hạ nhiệt.

lai vay dang ha xuong duoi 9 dau tu bat dong sap day song hinh 1

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản sắp có "sóng" trở lại. (Ảnh: VMN)

Ông Huấn phân tích, thị trường bất động sản có tính  đàn hồi kém khi suy thoái kinh tế vì giá trị lớn, hiện tại, nhu cầu đầu cơ giảm mạnh nhưng nền kinh tế cần có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn để dòng vốn được lưu thông tốt hơn trong nền kinh tế.

Theo ông Huấn, lãi vay ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong khoảng 6 tháng tới, đây cũng nằm trong chính sách vĩ mô “bơm máu cho nền kinh tế” của Chính phủ với mục đích giúp kinh tế Việt Nam sớm hồi phục. 

“Hiện nay, tôi đã thấy trên thị trường có những gói lãi suất trên dưới 9% cố định trong 12 tháng, thậm chí là hơn 9% một chút nhưng cố định trong 24 tháng. Khi lãi suất 9% xuất hiện trên thị trường, người mua nhà, nhà đầu tư có thể bắt đầu sở hữu bất động sản”, ông Huấn cho biết.

Ngoài ra, các chủ đầu tư ngày càng đưa ra các chính sách bán hàng tốt hơn, như kéo dài thời gian ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất hay nhận nhà ở ngay không phải chờ đợi 2-3 năm như trước kia mà vẫn được hỗ trợ lãi suất. 

Đây là một điểm sáng có thể hỗ trợ cho các gia đình trẻ giảm áp lực về nhu cầu chỗ ở, sớm hiện thực hóa mục tiêu, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đặc biệt là trong những giai đoạn mà thị trường bất động sản đang có sự phục hồi với tốc độ tốt thì việc trì hoãn mua nhà 2 – 3 năm nhiều khả năng sẽ khiến cho việc sở hữu bất động sản về sau sẽ khó khăn hơn.

Đầu tư bất động sản sắp “dậy sóng”?

Theo ông Huấn, nhìn chung, thị trường sẽ tìm được điểm hồi phục tốt từ giữa 2024, còn trong 2023 này thì chỉ phục hồi ở một số phân khúc và khu vực nhất định, cụ thể là phân khúc bất động sản có nhu cầu ở thật, khu dân cư đông đúc đã hình thành. 

Và có phân khúc vẫn thể hiện được sức mạnh thật sự của nó, thậm chí tăng giá đó là phân khúc căn hộ. Như phân khúc căn hộ tầm trung, cao cấp vẫn đang giữ được giá trị thanh khoản và giá trị tăng trưởng rất tốt.

Các loại hình dự án đất nền, nhà liền kề, nghỉ dưỡng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể tìm thấy thanh khoản tốt hơn, chứ chưa nói gì đến việc giao dịch sốt nóng trở lại.

lai vay dang ha xuong duoi 9 dau tu bat dong sap day song hinh 2

Dù có "sóng" nhưng không còn sự "thổi giá" ồ ạt như trước. (Ảnh: DK)

Trong khi đó,hợp tác trao đổi BHS Group đưa ra nhiều dự báo cho thị trường bất động sản cuối năm. Theo đó, BHS Group cho rằng các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản.

Cụ thể, miền Bắc sẽ là Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng. Miền Trung sẽ là Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng. Miền Nam sẽ là TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương.

Dự báo về phân khúc bất động sản cho những tháng cuối năm, BHS cho rằng, với sự nới lỏng kiểm soát pháp lý của Nhà nước và sự ưa thích của các nhà đầu tư vừa và nhỏ, đất nền có thể một lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không còn sự "thổi giá" ồ ạt như trước.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, báo cáo của BHS Group nêu rõ đây sẽ vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, duy trì được mức giao dịch. Trong đó, nhà ở xã hội là dòng sản phẩm được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất, cứ tung ra thị trường là "cháy" hàng. 

Cùng với triển vọng tươi sáng của phân khúc căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng cũng có nhiều điểm sáng. BHS Group cho rằng, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng có cơ hội hồi sinh khi Nhà nước đã có quy định rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel từ quý I/2023.

 Do đó, các sản phẩm mức giá 1-3 tỷ có khả năng được hấp thụ tốt hơn, hàng tồn, hàng chuyển nhượng tăng cơ hội thanh khoản. Trong khi đó phân khúc nghỉ dưỡng thấp tầng sẽ vẫn là dòng sản phẩm khó thanh khoản vì đơn giá cao và tổng giá lớn.

Dự báo về giá bán bất động sản trong những tháng cuối năm 2023, BHS Group cho rằng giá có khả năng tăng nhẹ. Tuy nhiên, các chủ đầu tư sẽ có thêm các "chiêu" để kích cầu như: Giãn tiến độ thanh toán, giao nhà khi chưa thanh toán đủ, quà tặng khủng cho khách hàng đặt mua sớm.

--> Việt Vũ -->