Bảng xếp hạng bóng đá thế giới mới nhất-Amsterdam quyết thay đổi hình ảnh: Không 'phê pha' cần sa ở khu 'phố đèn đỏ'
Hồ sơ công ty
vị trí của bạn:Bảng xếp hạng bóng đá thế giới mới nhất > Hồ sơ công ty > Amsterdam quyết thay đổi hình ảnh: Không 'phê pha' cần sa ở khu 'phố đèn đỏ'
Amsterdam quyết thay đổi hình ảnh: Không 'phê pha' cần sa ở khu 'phố đèn đỏ'
ngày phát hành:2023-09-17 12:47    Số lần nhấp:149
Từ những tấm biển “Veboden te blowen”…

“Veboden te blowen", tiếng Hà Lan nghĩa là “Không hút cần sa nơi công cộng". Những biển cảnh báo như thế đang được treo xung quanh khu “phố đèn đỏ” nổi tiếng của Amsterdam, thủ đô Hà Lan.

amsterdam quyet thay doi hinh anh khong phe pha can sa o khu pho den do hinh 1

Tấm biển cấm hút cần sa ở khu phố cổ Amsterdam ghi rõ người vi phạm sẽ bị phạt 100 euro. Ảnh: DW

Sau nhiều năm khiếu nại của cư dân về những hành vi vô ý thức và rất nhiều phiền toái mà các du khách gây ra, thủ đô Hà Lan đang tìm cách quản lý hiệu quả các hoạt động du lịch nhằm lấy lại hình ảnh của một trong những đô thị đáng sống nhất châu Âu.

Ước tính mỗi năm có khoảng 18 triệu du khách ghé thăm Amsterdam và một lượng lớn trong số này là những người ưa thích tiệc tùng hoặc muốn trải nghiệm những thứ vốn bị cấm ở nhiều nơi khác, nhưng lại là hợp pháp ở thành phố này, chẳng hạn như hút cần sa hoặc các dịch vụ mại dâm ở “phố đèn đỏ”, hay De Wallen, theo cách gọi của con phố này trong tiếng Hà Lan.

Lượng khách quá lớn đổ về khu vực phố cổ, nơi có “phố đèn đỏ”, đặc biệt là trong giai đoạn du lịch bùng nổ trở lại sau đại dịch, khiến cư dân địa phương cảm thấy hết sức phiền toái. Quán xá ồn ào tới sáng, khói cần sa khắp nơi và đôi khi, bậc cửa của nhiều căn nhà trở thành nơi xả rác hoặc nơi… tiểu tiện của du khách. Càng đáng nói hơn khi các dịch vụ khẩn cấp như cứu hỏa hay cứu thương rất khó tiếp cận các con phố nhỏ vốn đông nghịt người.

Do đó, một cuộc chỉnh đốn các hoạt động du lịch đã được nhà chức trách Amsterdam phát động. Tháng 4 năm nay, chính quyền thành phố đã bắt đầu chiến dịch có tên “Tránh xa” - trước hết nhằm vào du khách cư xử không đúng mực - với lệnh cấm bán rượu tại các cửa hàng ở khu vực trung tâm vào cuối tuần và áp đặt thời gian đóng cửa sớm hơn đối với các cơ sở kinh doanh mại dâm và quán rượu.

Những cơ sở kinh doanh mại dâm sẽ phải đóng cửa lúc 3 giờ sáng thay vì 6 giờ sáng, trong khi các quán bar, quán cà phê và nhà hàng phải đóng cửa lúc 2 giờ sáng thay vì 3 giờ sáng vào các ngày trong tuần và 4 giờ sáng vào các ngày thứ Sáu và thứ Bảy, không có khách hàng mới nào được phép vào quán sau 1 giờ sáng.

Bên cạnh đó là những điều chỉnh hành vi ở nơi công cộng. Theo một luật mới có hiệu lực vào tháng 5 vừa qua, khách du lịch và người dân địa phương bị bắt gặp hút cần sa trong và xung quanh khu vực trung tâm Amsterdam, bao gồm “phố đèn đỏ” sẽ bị phạt 100 euro. Ngoài ra, những khoản tiền phạt khác có thể được áp dụng đối với những người uống rượu trên đường phố hoặc tiểu tiện nơi công cộng.

Hội đồng thành phố Amsterdam cho biết họ sẵn sàng xem xét mở rộng lệnh cấm hút cần sa đối ngay cả trong các quán cà phê nếu cần thiết. “Cư dân của khu phố cổ phải chịu đựng rất nhiều từ lượng du lịch ồ ạt đổ về và tình trạng lạm dụng rượu và ma túy trên đường phố. Khách du lịch cũng thu hút những kẻ buôn bán ma túy trên đường phố, những kẻ này lại gây ra tội phạm và làm mất an ninh trật tự, đặc biệt là vào ban đêm”, thông báo của chính quyền cho biết.

Đến việc di dời “phố đèn đỏ”

Nếu những biện pháp kể trên chưa cải thiện được vấn đề và vẫn khiến khu phố lịch sử có từ thời Trung cổ bị vấy bẩn,Hồ sơ công ty chính quyền Amsterdam đã có “phương án B”. Nói đúng hơn đấy là một kế hoạch đã được ấn nút khởi động về chủ trương.

amsterdam quyet thay doi hinh anh khong phe pha can sa o khu pho den do hinh 2

Khu “phố đèn đỏ” đang trở thành nỗi ám ảnh với cư dân Amsterdam vì lượng khách du lịch quá đông và nhiều người trong số đó hành xử thiếu văn hóa. Ảnh: The Guardian

Theo đó, Hội đồng thành phố Amsterdam đặt mục tiêu đóng cửa gần một nửa cửa số cơ sở kinh doanh mại dâm của “khu đèn đỏ”, chuyển những người thuê cửa hàng tại đây đến một địa điểm mới. Tháng 2 năm nay, hội đồng đã công bố ba địa điểm có thể được chọn để “tái định cư” cho các dịch vụ “người lớn” này, hai trong số đó nằm ở khu thương mại phía Nam của Amsterdam.

Trung tâm “đèn đỏ” được đề xuất dự kiến sẽ có ít gái mại dâm hơn, tăng không gian cho các quán bar, nhà hàng và những hoạt động giải trí về đêm khác. Thị trưởng Amsterdam, Femke Halsema, cho biết bà muốn những khu vực này trở thành một địa điểm “có đẳng cấp và sự khác biệt”.

Hoạt động mại dâm “thuộc về Amsterdam và sẽ không bao giờ biến mất”, Thị trưởng Femke Halsema trong một tuyên bố với nhật báo Het Parool của Hà Lan cũng trấn an những cá nhân và doanh nghiệp đang kiếm tiền từ lĩnh vực này. “Nhưng tình hình trong nội thành không bền vững… do dòng khách thường xuyên cư xử không đúng mực và gây phiền toái”.

Tuy nhiên, kế hoạch di dời cũng nhận được không ít sự phản đối, từ các cô gái hành nghề mại dâm không muốn rời khỏi khu phố cổ, cho tới cư dân của những nơi dự kiến được chọn làm trung tâm kinh doanh dịch vụ “người lớn” mới.

amsterdam quyet thay doi hinh anh khong phe pha can sa o khu pho den do hinh 3

Bến tàu du lịch tại trung tâm Amsterdam, nơi mỗi năm đón khoảng 300.000 du khách, sẽ phải di dời ra ngoại ô. Ảnh: The Guardian

Dù vậy, bà Halseman và hội đồng thành phố sẽ không lùi bước. Các ủy viên hội đồng đều khẳng định hoạt động kinh doanh tình dục hợp pháp ở Hà Lan phải thay đổi để chống lại nạn buôn người và cải thiện sự an toàn của gái mại dâm.

Ngoài những động thái trên, chính quyền Amsterdam mới đây còn tiến thêm một bước trong nỗ lực kiểm soát các hoạt động du lịch, khi quyết định đóng cửa bến tàu du lịch ở trung tâm thành phố. Kể từ khi đưa vào hoạt động năm 2000 đến nay, bến tàu này đã đón khoảng 3,8 triệu du khách và 2100 tàu ghé thăm.

“Các tàu du lịch gây ô nhiễm không phù hợp với tham vọng phát triển bền vững của thành phố chúng ta”, một thông báo được soạn thảo bởi 3 đảng trong liên minh điều hành Hội đồng thành phố Amsterdam gồm đảng Dân chủ D66, đảng Dân chủ xã hội PvdA và đảng bảo vệ môi trường GroenLinks, cho biết.

Nguyễn Khánh